Người tạo ra Fidget Spinner không nhận được bất cứ lợi nhuận nào 15/05/2017 – Posted in: Fidget Spinner Là Gì?

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, trẻ em đều rất thích đồ chơi xoay bằng tay mang tên Fidget Spinner nhưng ít người biết được người sáng tạo ra chúng lại chẳng có được một xu lợi nhuận.

Đồ chơi Fidget Spinner được bà Catherine Hettinger sống ở Florida, Mỹ sáng tạo ra từ năm 1992. Theo nguồn tin từ The Guardian, người phụ nữ này đã xin cấp bằng sáng chế đồ chơi của mình vào năm 1993 và được cấp bằng vào năm 1997 (US5591062A). Tuy nhiên, cô lại mất bằng sáng chế này vì không có khả năng chi trả lệ phí gia hạn vào năm 2005 – 400 USD (9 triệu đồng).

Người tạo ra Fidget Spinner không nhận được bất cứ lợi nhuận nào - 1

Đồ chơi Fidget Spinner có nhiều màu sắc khác nhau.

Trên thực tế, cách đây 20 năm, bà Catherine đã từng ngỏ lời muốn bán bằng sáng chế cho hãng đồ chơi nổi tiếng Hasbro nhưng lại bị từ chối. Ở thời điểm hiện tại, thương hiệu đồ chơi này lại đang bán cực “chạy” Fidget Spinner và thu về lợi nhuận lớn.

Mặc dù khá thiếu thốn về mặt tài chính nhưng khi được hỏi về vấn đề trên, bà Catherine chia sẻ: “tôi khá hài lòng khi món đồ của mình được sử dụng đúng mục đích.” Trong trường hợp giữ bản quyền sáng chế, người phụ nữ này có thể mang về cho mình hàng triệu USD. Hiện tại, bà Catherine Hettinger, 62 tuổi đang sống trong một căn hộ rẻ tiền và kiếm thêm thu nhập bằng cách tư vấn cho Hội đồng sáng chế bang Florida.

Người tạo ra Fidget Spinner không nhận được bất cứ lợi nhuận nào - 2

Bà Catherine Hettinge bên đồ chơi của mình.

Bên cạnh việc một số giáo viên phàn nàn rằng đồ chơi Fidget Spinner khiến lũ trẻ nghịch ngợm hơn và gây rối trong lớp học, nhiều người lại cho rằng loại đồ chơi này là loại công cụ giúp một số trẻ em bị tự kỷ hoặc ADHD (Hội chứng rối loạn tăng động, giảm sự chú ý) tập trung tốt hơn.

Đồ chơi xoay bằng tay Fidget Spinner cũng đã du nhập về Việt Nam nhưng vẫn chưa được giới trẻ chú ý nhiều.